0768682279
32 Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, quận 9, TP Hồ Chí Minh
[email protected]

TƯ VẤN GIẢI PHÁP KINH DOANH

Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, thị trường bất động sản đã bắt đầu rơi vào khó khăn và đóng băng kể từ năm 2008. Cho đến nay, mặc dù trong 8 tháng đầu năm 2014 giá trị tồn kho bất động sản đã giảm và lượng giao dịch có tăng tuy nhiên nhìn chung thị trường bất động sản vẫn trầm lắng. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây ra sự đóng băng của thị trường trong suốt thời gian qua, đó là ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, cung quá nhiều và không phù hợp với cầu thực, tác động từ thị trường tài chính, tiền tệ, cơ chế chính sách chưa hoàn thiện, vốn chủ động của các chủ đầu tư vẫn hạn chế, tính minh bạch của thị trường chưa cao, giá nhà, đất vẫn quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân. Trong bối cảnh này, để có thể tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kĩ các nguyên nhân sau đó tìm ra các giải pháp nhằm kích cầu và giải quyết tình trạng thị trường trầm lắng như hiện nay. Dưới đây là một số giải pháp mà doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng để cải thiện tình hình kinh doanh của mình.

1. Rà soát lại chiến lược kinh doanh để điều chỉnh, bổ sung xem chiến lược kinh doanh của mình đến giờ phút này cần thay đổi hay không

Chiến lược kinh doanh có vai trò định hướng cho các doanh nghiệp quá trình hoạt động của mình. Các doanh nghiệp sẽ hoạch định chiến lược kinh doanh ngay từ đầu để xác định hướng phát triển cũng như các mục tiêu cần đạt được trong tương lai. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng thời kì, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh, sửa đổi chiến lược phù hợp hơn với tình hình thực tế. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trầm lắng, các doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện một chính sách linh hoạt hơn trong chiến lược đầu tư kinh doanh, đồng thời tăng đầu tư vào các phân khúc thị trường có cầu cao, không nên dàn trải đầu tư tràn lan mà cần phải tập trung nguồn lực chuyển hướng vào các dự án trọng điểm đáp ứng được nhu cầu hiện tại của thị trường.

Để phù hợp với tình hình hiện tại và kích cầu, trong chiến lược kinh doanh của mình, doanh nghiệp có thể thay đổi xem xét cơ cấu lại sản phẩm, cũng như linh động trong phương thức thanh toán của khách hàng. Một thực tế trên thị trường hiện nay, đó là sự lệch pha cung cầu, thiếu căn hộ nhỏ nhưng thừa căn hộ lớn. Vì thế doanh nghiệp có thể thay đổi chiến lược của mình sang chia nhỏ các căn hộ để nâng cao tính thanh khoản của dự án. Thay vì phương thức thanh toán truyền thống trước đây, doanh nghiệp có thể cho khách hàng thanh toán theo phương thức linh động hơn như trả góp, trả trước một phần rồi trả số còn lại trong vòng bao nhiêu năm với mức lãi suất hợp lý… Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược khác biệt hóa với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, chẳng hạn như kèm các dịch vụ hậu mãi, hỗ trợ khách hàng trang trí, thay đổi nội thất…

2. Nghiên cứu thị trường, phân khúc thị trường để chọn khúc thị trường phù hợp

Hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay chưa đề cao công tác nghiên cứu, khảo sát thị trường. Do đó, nhiều doanh nghiệp không nắm được các thông tin về nhu cầu của người tiêu dùng để cung ứng sản phẩm phù hợp. Đối với thị trường bất động sản cũng vậy, doanh nghiệp cần khảo sát thị trường để tìm phân khúc thị trường tiềm năng và phù hợp với hướng phát triển của công ty. Trong giai đoạn khủng hoảng nếu doanh nghiệp đầu tư dàn trải sẽ không mang lại hiệu quả cao, thay vào đó doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào một hoặc một số phân khúc thị trường có tiềm năng.

Trên thực tế, mặc dù thị trường bất động sản đang rơi vào giai đọan khó khăn nhưng ở một số phân khúc thị trường vẫn có dấu hiệu tích cực, trong khi phân khúc căn hộ chung cư cao cấp và văn phòng cho thuê ảm đạm thì phân khúc trung tâm thương mại và nhà ở có quy mô nhỏ với giá mềm vẫn có nhiều triển vọng do nhu cầu thực luôn cao. Đối với phân khúc thị trường bình dân trong những năm qua vốn khan hiếm các chủ đầu tư, nhà cung cấp vì chi phí giá thành sản phẩm cao và những vướng mắc trong quy hoạch, pháp lý… nhưng giá bán ra lại thấp dẫn đến lợi nhuận thấp hơn so với phân khúc thị trường căn hộ cao cấp. Theo đánh giá của Tổ chuyên gia liên ngành về thị trường bất động sản, nhu cầu về nhà ở vẫn đứng ở mức cao, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp ở khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo và nhà ở cho người nghèo khu vực nông thôn. Cho nên phân khúc nhà ở trung bình và dưới trung bình còn rất nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai. Do đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu các biện pháp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, hạ giá bán để khai thác triệt để khúc thị trường này.

3. Cơ cấu lại sản phẩm, tái cấu trúc doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường vì mục tiêu chính là lợi nhuận, do đó khi kinh doanh không hiệu quả, việc thay đổi cơ cấu, chuyển biến mục tiêu hợp lý để thích nghi với điều kiện kinh tế là điều tất yếu giúp các doanh nghiệp có thể sống sót qua các giai đọan khủng hoảng của thị trường. Vì vậy, việc các doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng cơ cấu kinh doanh vào các phân khúc và các thị trường nhiều tiềm năng là việc làm cần thiết, đặc biệt là phân khúc thị trường bình dân. Thị trường bất động sản có nhiều phân khúc, thừa là thừa phân khúc cao cấp và đang thiếu phân khúc nhà ở phổ cập. Chúng ta đang thiếu những loại nhà ở có giá dưới 15 triệu đồng/m2 hoặc dưới 1 tỷ đồng/căn, phân khúc cho những đối tượng có thu nhập trung bình. Tuy nhiên thách thức đặt ra đó là các vấn đề về quy họach, diện tích nhà ở, cách tính tiền sử dụng đất và giảm thiếu các chi phí phát sinh để giúp hạ giá thành sản phẩm từ đó hạ được giá bán đầu ra mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Trong tình hình khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp bất động sản muốn tồn tại và vượt qua khủng hỏang thì cần phải chấp nhận thay đổi để tái cơ cấu lại doanh nghiệp, phải biết sắp xếp tổ chức lại hệ thống, chủ động bố trí lại nguồn nhân lực, cắt giảm chi phí. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải điều chỉnh phương hướng kinh doanh, đưa ra các chiến lược phù hợp để thích nghi được với sự thay đổi khắt nghiệt của thị trường. Khi thị trường rơi vào suy thoái, không chỉ đầu ra của doanh nghiệp bị tắc nghẽn mà việc thiếu vốn trầm trọng cộng thêm áp lực đòi nợ từ ngân hàng đè nặng lên các doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải giải quyết được nhu cầu khơi thông nguồn vốn và giảm áp lực trả nợ cũng như chi phí lãi vay cao bằng cách: chấp nhận hạ giá bán sản phẩm, chuyển nhượng hoặc kêu gọi hợp tác đầu tư các dự án đang triển khai, mua bán, sát nhập dự án. Các biện pháp này sẽ giúp các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn trước mắt, xử lý được các dự án đang đình trệ do thiếu vốn, có cơ hội để tái cấu trúc lại hoạt động đầu tư, cắt giảm nhân sự, chi phí.

4. Tìm mọi biện pháp để giảm giá thành, tiến tới hạ giá bán sản phẩm�

Trên thực tế, nhu cầu nhà tiêu thụ nhà ở của người dân còn rất nhiều, tuy nhiên thị trường bất động sản vẫn rơi vào tình trạng trầm lắng do cung cầu chưa gặp nhau, giá nhà, đất vẫn còn khá cao so với thu nhập của phần đông người dân. Chính vì vậy, để thị trường bất động sản có thể sôi động, nhộn nhịp, thanh khoản tăng thì doanh nghiệp phải hạ giá thành sản phẩm, từ đó giảm giá bán để phù hợp với thu nhập của người dân.

Về mặt kỹ thuật, doanh nghiệp cần nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới, công nghệ mới trong xây dựng để rút ngắn thời gian thi công để tiết kiệm chi phí sản xuất và hạ giá thành sản phẩm. Hiện nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền khoa học công nghệ, doanh nghiệp có thể ứng dụng các công nghệ tiên tiến đem lại nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ xây dựng truyền thống.  Doanh nghiệp có thể tham khảo công nghệ đúc nhà bê tông xốp không tháo cốt pha, hay các công nghệ của nước ngoài như công nghệ sàn rỗng Bubbledeck cải tiến loại C (C-Deck, sản phẩm được bản địa hóa và đăng ký sáng chế bởi VITEC) và Phương pháp gia cố nền đất yếu Top – Base được chuyển giao thành công từ công nghệ của Đan Mạch và Hàn Quốc… So với các các công nghệ truyền thống, sử dụng các công nghệ mới này mang đến nhiều ưu việt như tiết kiệm chi phí cũng như giảm bớt nhân lực và đảm bảo tiến độ, chất luợng công trình trong xây dựng.

Mặt khác, trong quá trình triển khai dự án, các nhà quản trị doanh nghiệp cần có kế hoạch theo dõi, kiểm tra sát sao để tránh thất thoát, phát sinh các chi phí không cần thiết nhằm sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn đầu tư vào dự án; đồng thời đảm bảo rằng sử dụng các biện pháp giảm giá thành nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

5. Các giải pháp huy động vốn, liên doanh liên kết

Trong bối cảnh thị trường tài chính ở nước ta hiện nay, tín dụng ngân hàng vẫn là kênh cung cấp vốn chủ yếu cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Ước tính, số vốn đầu tư vào bất động sản ở nước ta hiện nay có tới hơn 60% là vốn vay ngân hàng. Có nhiều dự án, tỷ lệ cho vay lên tới 70 – 80% tổng vốn đầu tư, với thời hạn 10 – 15 năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đầu tư vẫn rất khó khăn về vốn vì lãi suất vẫn còn khá cao và khó tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng khi chưa trả được nợ cũ. Nhiều dự án đang xây dựng dở dang do người mua nhà không nộp tiền tiếp, nên cũng rất khó khăn về vốn để tiếp tục triển khai. Để việc huy động theo kênh này hiệu quả hơn cần phải tăng cường huy động vốn trung và dài hạn của các ngân hàng kết hợp với nâng tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Đồng thời, cần phải thiết lập và nâng cao chất lượng các kênh thông tin về thị trường bất động sản để làm cơ sở cho các ngân hàng thẩm định dự án, đánh giá khả năng chi trả của các chủ đầu tư.

Về lâu dài doanh nghiệp cần tận dụng nguồn vốn từ các kênh huy động khác như huy động thông qua phát hành các công cụ nợ, thu hút vốn trên thị trường chứng khoán, thu hút vốn từ nguồn khách hàng, kêu gọi các tổ chức có tiềm lực tài chính tham gia góp vốn đầu tư, tăng cường liên doanh liên kết để đầu tư dứt điểm từng phần của dự án để sớm thu hồi vốn. Việc huy động vốn bằng trái phiếu là một kênh huy động vốn mới đã và đang được một số doanh nghiệp bất động sản áp dụng. Tiên phong là Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal, phát hành 100 tỷ đồng trái phiếu. Mỗi trái phiếu có mệnh giá 500 triệu đồng kèm quyền ưu tiên mua căn hộ với giá ưu đãi giảm 5 %/căn và lãi suất được hưởng là 8,8%/năm. Tiếp sau Sacomreal, một số doanh nghiệp như Công ty CP Tài chính Sông Đà và Cty Sông Đà – Thăng Long, Cty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp, HUD…cũng phát hành trái phiếu và coi đây là kênh huy động vốn hiệu quả để đầu tư các dự án bất động sản. Tuy nhiên, hiện nay chưa có các văn bản pháp luật quy định và hướng dẫn cụ thể về việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu bất động sản, do đó các doanh nghiệp cần nghiên cứu và có sự tư vấn trước khi tiến hành biện pháp huy động vốn này.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể tính đến việc chào bán sản phẩm hoặc thu hút nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù tình hình giao dịch bất động sản trong nước trầm lắng, tuy nhiên đối với các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển ở các phân khúc văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ, các khu phức hợp, khu nghỉ dưỡng, nhà ở cho người nước ngoài… Doanh nghiệp có thể kiến nghị lên địa phương và trung ương ban hành các chính sách ưu đãi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào các dự án đầu tư của mình giải quyết vấn đề huy động vốn cho doanh nghiệp.

Tóm lại,trên đây là 5 nhóm giải pháp mà các doanh nghiệp có thể tham khảo để cải thiện tình hình kinh doanh của mình trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay. Các giải pháp cần được thực hiện đồng bộ và phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, thị trường bất động sản đã bắt đầu rơi vào khó khăn và đóng băng kể từ năm 2008. Cho đến nay, mặc dù trong 8 tháng đầu năm 2014 giá trị tồn kho bất động sản đã giảm và lượng giao dịch có tăng tuy nhiên nhìn chung thị trường bất động sản vẫn trầm lắng. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây ra sự đóng băng của thị trường trong suốt thời gian qua, đó là ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, cung quá nhiều và không phù hợp với cầu thực, tác động từ thị trường tài chính, tiền tệ, cơ chế chính sách chưa hoàn thiện, vốn chủ động của các chủ đầu tư vẫn hạn chế, tính minh bạch của thị trường chưa cao, giá nhà, đất vẫn quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân. Trong bối cảnh này, để có thể tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kĩ các nguyên nhân sau đó tìm ra các giải pháp nhằm kích cầu và giải quyết tình trạng thị trường trầm lắng như hiện nay. Dưới đây là một số giải pháp mà doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng để cải thiện tình hình kinh doanh của mình.

1. Rà soát lại chiến lược kinh doanh để điều chỉnh, bổ sung xem chiến lược kinh doanh của mình đến giờ phút này cần thay đổi hay không

Chiến lược kinh doanh có vai trò định hướng cho các doanh nghiệp quá trình hoạt động của mình. Các doanh nghiệp sẽ hoạch định chiến lược kinh doanh ngay từ đầu để xác định hướng phát triển cũng như các mục tiêu cần đạt được trong tương lai. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng thời kì, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh, sửa đổi chiến lược phù hợp hơn với tình hình thực tế. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trầm lắng, các doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện một chính sách linh hoạt hơn trong chiến lược đầu tư kinh doanh, đồng thời tăng đầu tư vào các phân khúc thị trường có cầu cao, không nên dàn trải đầu tư tràn lan mà cần phải tập trung nguồn lực chuyển hướng vào các dự án trọng điểm đáp ứng được nhu cầu hiện tại của thị trường.

Để phù hợp với tình hình hiện tại và kích cầu, trong chiến lược kinh doanh của mình, doanh nghiệp có thể thay đổi xem xét cơ cấu lại sản phẩm, cũng như linh động trong phương thức thanh toán của khách hàng. Một thực tế trên thị trường hiện nay, đó là sự lệch pha cung cầu, thiếu căn hộ nhỏ nhưng thừa căn hộ lớn. Vì thế doanh nghiệp có thể thay đổi chiến lược của mình sang chia nhỏ các căn hộ để nâng cao tính thanh khoản của dự án. Thay vì phương thức thanh toán truyền thống trước đây, doanh nghiệp có thể cho khách hàng thanh toán theo phương thức linh động hơn như trả góp, trả trước một phần rồi trả số còn lại trong vòng bao nhiêu năm với mức lãi suất hợp lý… Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược khác biệt hóa với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, chẳng hạn như kèm các dịch vụ hậu mãi, hỗ trợ khách hàng trang trí, thay đổi nội thất…

2. Nghiên cứu thị trường, phân khúc thị trường để chọn khúc thị trường phù hợp

Hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay chưa đề cao công tác nghiên cứu, khảo sát thị trường. Do đó, nhiều doanh nghiệp không nắm được các thông tin về nhu cầu của người tiêu dùng để cung ứng sản phẩm phù hợp. Đối với thị trường bất động sản cũng vậy, doanh nghiệp cần khảo sát thị trường để tìm phân khúc thị trường tiềm năng và phù hợp với hướng phát triển của công ty. Trong giai đoạn khủng hoảng nếu doanh nghiệp đầu tư dàn trải sẽ không mang lại hiệu quả cao, thay vào đó doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào một hoặc một số phân khúc thị trường có tiềm năng.

Trên thực tế, mặc dù thị trường bất động sản đang rơi vào giai đọan khó khăn nhưng ở một số phân khúc thị trường vẫn có dấu hiệu tích cực, trong khi phân khúc căn hộ chung cư cao cấp và văn phòng cho thuê ảm đạm thì phân khúc trung tâm thương mại và nhà ở có quy mô nhỏ với giá mềm vẫn có nhiều triển vọng do nhu cầu thực luôn cao. Đối với phân khúc thị trường bình dân trong những năm qua vốn khan hiếm các chủ đầu tư, nhà cung cấp vì chi phí giá thành sản phẩm cao và những vướng mắc trong quy hoạch, pháp lý… nhưng giá bán ra lại thấp dẫn đến lợi nhuận thấp hơn so với phân khúc thị trường căn hộ cao cấp. Theo đánh giá của Tổ chuyên gia liên ngành về thị trường bất động sản, nhu cầu về nhà ở vẫn đứng ở mức cao, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp ở khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo và nhà ở cho người nghèo khu vực nông thôn. Cho nên phân khúc nhà ở trung bình và dưới trung bình còn rất nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai. Do đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu các biện pháp tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, hạ giá bán để khai thác triệt để khúc thị trường này.

3. Cơ cấu lại sản phẩm, tái cấu trúc doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường vì mục tiêu chính là lợi nhuận, do đó khi kinh doanh không hiệu quả, việc thay đổi cơ cấu, chuyển biến mục tiêu hợp lý để thích nghi với điều kiện kinh tế là điều tất yếu giúp các doanh nghiệp có thể sống sót qua các giai đọan khủng hoảng của thị trường. Vì vậy, việc các doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng cơ cấu kinh doanh vào các phân khúc và các thị trường nhiều tiềm năng là việc làm cần thiết, đặc biệt là phân khúc thị trường bình dân. Thị trường bất động sản có nhiều phân khúc, thừa là thừa phân khúc cao cấp và đang thiếu phân khúc nhà ở phổ cập. Chúng ta đang thiếu những loại nhà ở có giá dưới 15 triệu đồng/m2 hoặc dưới 1 tỷ đồng/căn, phân khúc cho những đối tượng có thu nhập trung bình. Tuy nhiên thách thức đặt ra đó là các vấn đề về quy họach, diện tích nhà ở, cách tính tiền sử dụng đất và giảm thiếu các chi phí phát sinh để giúp hạ giá thành sản phẩm từ đó hạ được giá bán đầu ra mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Trong tình hình khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp bất động sản muốn tồn tại và vượt qua khủng hỏang thì cần phải chấp nhận thay đổi để tái cơ cấu lại doanh nghiệp, phải biết sắp xếp tổ chức lại hệ thống, chủ động bố trí lại nguồn nhân lực, cắt giảm chi phí. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải điều chỉnh phương hướng kinh doanh, đưa ra các chiến lược phù hợp để thích nghi được với sự thay đổi khắt nghiệt của thị trường. Khi thị trường rơi vào suy thoái, không chỉ đầu ra của doanh nghiệp bị tắc nghẽn mà việc thiếu vốn trầm trọng cộng thêm áp lực đòi nợ từ ngân hàng đè nặng lên các doanh nghiệp. Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải giải quyết được nhu cầu khơi thông nguồn vốn và giảm áp lực trả nợ cũng như chi phí lãi vay cao bằng cách: chấp nhận hạ giá bán sản phẩm, chuyển nhượng hoặc kêu gọi hợp tác đầu tư các dự án đang triển khai, mua bán, sát nhập dự án. Các biện pháp này sẽ giúp các doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn trước mắt, xử lý được các dự án đang đình trệ do thiếu vốn, có cơ hội để tái cấu trúc lại hoạt động đầu tư, cắt giảm nhân sự, chi phí.

4. Tìm mọi biện pháp để giảm giá thành, tiến tới hạ giá bán sản phẩm�

Trên thực tế, nhu cầu nhà tiêu thụ nhà ở của người dân còn rất nhiều, tuy nhiên thị trường bất động sản vẫn rơi vào tình trạng trầm lắng do cung cầu chưa gặp nhau, giá nhà, đất vẫn còn khá cao so với thu nhập của phần đông người dân. Chính vì vậy, để thị trường bất động sản có thể sôi động, nhộn nhịp, thanh khoản tăng thì doanh nghiệp phải hạ giá thành sản phẩm, từ đó giảm giá bán để phù hợp với thu nhập của người dân.

Về mặt kỹ thuật, doanh nghiệp cần nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới, công nghệ mới trong xây dựng để rút ngắn thời gian thi công để tiết kiệm chi phí sản xuất và hạ giá thành sản phẩm. Hiện nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền khoa học công nghệ, doanh nghiệp có thể ứng dụng các công nghệ tiên tiến đem lại nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ xây dựng truyền thống.  Doanh nghiệp có thể tham khảo công nghệ đúc nhà bê tông xốp không tháo cốt pha, hay các công nghệ của nước ngoài như công nghệ sàn rỗng Bubbledeck cải tiến loại C (C-Deck, sản phẩm được bản địa hóa và đăng ký sáng chế bởi VITEC) và Phương pháp gia cố nền đất yếu Top – Base được chuyển giao thành công từ công nghệ của Đan Mạch và Hàn Quốc… So với các các công nghệ truyền thống, sử dụng các công nghệ mới này mang đến nhiều ưu việt như tiết kiệm chi phí cũng như giảm bớt nhân lực và đảm bảo tiến độ, chất luợng công trình trong xây dựng.

Mặt khác, trong quá trình triển khai dự án, các nhà quản trị doanh nghiệp cần có kế hoạch theo dõi, kiểm tra sát sao để tránh thất thoát, phát sinh các chi phí không cần thiết nhằm sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn đầu tư vào dự án; đồng thời đảm bảo rằng sử dụng các biện pháp giảm giá thành nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

5. Các giải pháp huy động vốn, liên doanh liên kết

Trong bối cảnh thị trường tài chính ở nước ta hiện nay, tín dụng ngân hàng vẫn là kênh cung cấp vốn chủ yếu cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Ước tính, số vốn đầu tư vào bất động sản ở nước ta hiện nay có tới hơn 60% là vốn vay ngân hàng. Có nhiều dự án, tỷ lệ cho vay lên tới 70 – 80% tổng vốn đầu tư, với thời hạn 10 – 15 năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đầu tư vẫn rất khó khăn về vốn vì lãi suất vẫn còn khá cao và khó tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng khi chưa trả được nợ cũ. Nhiều dự án đang xây dựng dở dang do người mua nhà không nộp tiền tiếp, nên cũng rất khó khăn về vốn để tiếp tục triển khai. Để việc huy động theo kênh này hiệu quả hơn cần phải tăng cường huy động vốn trung và dài hạn của các ngân hàng kết hợp với nâng tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Đồng thời, cần phải thiết lập và nâng cao chất lượng các kênh thông tin về thị trường bất động sản để làm cơ sở cho các ngân hàng thẩm định dự án, đánh giá khả năng chi trả của các chủ đầu tư.

Về lâu dài doanh nghiệp cần tận dụng nguồn vốn từ các kênh huy động khác như huy động thông qua phát hành các công cụ nợ, thu hút vốn trên thị trường chứng khoán, thu hút vốn từ nguồn khách hàng, kêu gọi các tổ chức có tiềm lực tài chính tham gia góp vốn đầu tư, tăng cường liên doanh liên kết để đầu tư dứt điểm từng phần của dự án để sớm thu hồi vốn. Việc huy động vốn bằng trái phiếu là một kênh huy động vốn mới đã và đang được một số doanh nghiệp bất động sản áp dụng. Tiên phong là Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal, phát hành 100 tỷ đồng trái phiếu. Mỗi trái phiếu có mệnh giá 500 triệu đồng kèm quyền ưu tiên mua căn hộ với giá ưu đãi giảm 5 %/căn và lãi suất được hưởng là 8,8%/năm. Tiếp sau Sacomreal, một số doanh nghiệp như Công ty CP Tài chính Sông Đà và Cty Sông Đà – Thăng Long, Cty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp, HUD…cũng phát hành trái phiếu và coi đây là kênh huy động vốn hiệu quả để đầu tư các dự án bất động sản. Tuy nhiên, hiện nay chưa có các văn bản pháp luật quy định và hướng dẫn cụ thể về việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu bất động sản, do đó các doanh nghiệp cần nghiên cứu và có sự tư vấn trước khi tiến hành biện pháp huy động vốn này.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể tính đến việc chào bán sản phẩm hoặc thu hút nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù tình hình giao dịch bất động sản trong nước trầm lắng, tuy nhiên đối với các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển ở các phân khúc văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ, các khu phức hợp, khu nghỉ dưỡng, nhà ở cho người nước ngoài… Doanh nghiệp có thể kiến nghị lên địa phương và trung ương ban hành các chính sách ưu đãi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào các dự án đầu tư của mình giải quyết vấn đề huy động vốn cho doanh nghiệp.

Tóm lại,trên đây là 5 nhóm giải pháp mà các doanh nghiệp có thể tham khảo để cải thiện tình hình kinh doanh của mình trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay. Các giải pháp cần được thực hiện đồng bộ và phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.